Câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp

Cập nhật: 19-03-2019 01:09:00 | Câu hỏi thường gặp | Lượt xem: 684

 

 

1. Thời gian tuyển sinh của Nhà trường bắt đầu khi nào?

Nhà trường bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh từ ngày 15/5/2019, trong giờ làm việc hành chính tại Văn Phòng của Trường THPT Hữu Nghị Quốc tế: Số 36 Dân Lập, Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng. Mời quý Phụ huynh xem nội dung chi tiết trong Thông báo tuyển sinh của Nhà trường.

2. Tuyển sinh của Nhà trường có gì khác so với các trường công lập?

Năm học 2019-2020, Trường tuyển sinh theo 3 hình thức: (i) Tuyển thẳng, (ii) Xét tuyển theo kết quả học tập THCS và (iii) Xét tuyển theo điểm thi vào lớp 10 do Thành phố tổ chức. Hình thức (i) và (iii)  sẽ giống như các trường công lập khác. Ở hình thức (ii) thì điều kiện cần là thí sinh phải có học lực và hạnh kiểm các năm học THCS từ khá trở lên, riêng năm lớp 9 thì điểm trung bình học tập phải từ 7,0 trở lên và hạnh kiểm tốt; điểm xét tuyển dựa theo điểm trung bình học tập năm lớp 9; trường hợp có điểm bằng nhau thì ưu tiên hồ sơ nộp sớm hơn.

3. Lịch học tập của Trường được tổ chức như thế nào?

Nhà trường thực hiện học bán trú, giờ học bắt đầu từ 08h00 đến 16h35 hàng ngày từ thứ Hai đến hết sáng thứ Bảy, chiều thứ Bảy là sinh hoạt ngoại khóa và câu lạc bộ sở thích.

4. Việc sắp xếp lớp học được thực hiện như thế nào?

Các lớp được xếp theo hai khối lớp cơ bản là Ban A, B và Ban D, C. Việc xếp lớp được thực hiện trên cơ sở lực học và nguyện vọng của học sinh.

5. Chương trình giáo dục của Trường có gì khác biệt so với các trường khác?

Học sinh của Trường, ngoài học Chương trình giáo dục quốc gia như các trường khác (30 tiết/tuần), còn được học tăng cường 14 tiết/tuần dành cho một số môn học thuộc khối lớp học sinh đăng ký và các môn học giúp học sinh phát triển năng khiếu của bản thân, được tham gia các câu lạc bộ sở thích và hoạt động ngoại khóa. Chương trình như vậy sẽ giúp  học sinh có nhiều cơ hội thể hiện và phát triển các năng lực cá nhân riêng của mỗi người.

6. Học sinh có bị quá tải khi vừa phải học chương trình giáo dục quốc gia, vừa phải học chương trình giáo dục tăng cường của Nhà trường?

Với hình thức bán trú, học sinh có nhiều thời gian học tập và vui chơi ở Trường hơn, hạn chế được việc lãng phí thời gian và rủi ro khi đi lại trên đường.

Việc đưa thêm các môn học khác về thể thao, mỹ thuật, âm nhạc, vv… và các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp học sinh thay đổi không khí, cân bằng cảm xúc và giảm áp lực học tập cho các em. Ví dụ như giờ học hát, vẽ hay phối đồ thời trang (fashion stylist) sẽ giúp các em cân bằng cảm xúc, giảm áp lực học tập rất nhiều mà cũng rất hữu ích trong cuộc sống. Hơn thế nữa, hiểu biết thêm một lĩnh vực là học sinh lại có thêm một cách thức kết nối với các cộng đồng khác nhau trong xã hội, điều này rất quan trọng góp phần vào thành công của các em trong cuộc sống. Nói vui một chút thì người lớn gặp nhau có mấy khi nói chuyện về cách giải toán hay làm văn đâu, chúng ta thường nói chuyện và chia sẻ về rất nhiều thứ khác. Như vậy không có nghĩa là hạ thấp giá trị của Toán hay Văn, mà là có rất nhiều thứ học sinh cần được học, cần được rèn luyện ở trường ngoài các môn văn hóa.

7. Giáo dục STEM của Nhà trường được thực hiện như thế nào?

Năm 2017, HNS được Chương trình Fulbright Hoa Kỳ cử chuyên gia giáo dục Elizaberth Zan, giáo viên xuất sắc của Hoa Kỳ sang hướng dẫn chuyển giao phương pháp và chương trình giảng dạy STEM. Chương trình này được xây dựng bởi các chuyên gia đầu ngành tại Học viện Khoa học Kỹ thuật Boston, chia thành từng chủ đề ở các lĩnh vực khoa học khác nhau; ví dụ như: nông nghiệp, môi trường, tự động hóa, vv... Do thời gian có hạn, không thể tổ chức dạy như một môn học riêng biệt được nên giáo dục STEM sẽ được tích hợp vào chương trình môn Công nghệ; nói cách khác thì môn Công nghệ sẽ được dạy theo phương pháp giảng dạy STEM của Hoa Kỳ.

8. Chỉ học tại Trường thì có vào được các trường đại học trong nước không?

Nhà trường thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục quốc gia; ngoài ra, học sinh còn được học thêm một số giờ nhất định ở các môn học theo định hướng lựa chọn của các em. Với sự quan tâm, chăm lo của đội ngũ giáo viên, các em hoàn toàn có đủ năng lực để vào các học trường đại học phù hợp ở trong nước nếu có ý thức học tập tốt.

9. Học ở Trường, học sinh định hướng du học có thuận lợi gì?

Tất cả các học sinh của Trường đều được học tăng cường về ngoại ngữ, tổng số giờ học của các em sẽ từ 6 đến 12 giờ/tuần tùy theo từng khối lớp, học sinh định hướng du học sẽ được học nhiều hơn. Ngoài ra học sinh định hướng du học còn được học thêm một số môn học trong chương trình dự bị đại học quốc tế, được bồi dưỡng kỹ năng xây dựng và chuẩn bị hồ sơ du học; được tư vấn chọn trường, phù hợp với năng lực tài chính và nguyện vọng của mình.

Với 30% thời lượng học ngoại ngữ cùng giáo viên người nước ngoài trong suốt quá trình học tập ở Trường sẽ giúp học sinh nâng cao khả năng nghe nói, tự tin hơn trong giao tiếp với người nước ngoài; giúp học sinh thuận lợi hơn khi thi các chứng chỉ Quốc tế về ngoại ngữ. Có ý thức học tập tốt, các em có thể đạt chứng chỉ Ngoại ngữ B1 quốc tế khi tốt nghiệp, đạt yêu cầu về ngoại ngữ khi du học.

10. Chương trình giáo dục quốc gia được giảng dạy tại Trường có gì đặc biệt?

Sự đặc biệt là ở cách thức, phương pháp giảng dạy và sự quan tâm của giáo viên tới từng học sinh trong lớp. Với sĩ số lớp học chỉ có 32 học sinh và với cách thức quản lý của Nhà trường, các giáo viên có điều kiện thuận lợi hơn trong việc cộng tác với nhau để hỗ trợ từng cá nhân học sinh học tập, hạn chế tối đa việc học sinh bị quá tải vì bài tập về nhà. Học ở trường học sinh cũng không cần phải học thêm ngoài giờ học nữa.

11. Việc ăn và nghỉ trưa của học sinh được tổ chức như thế nào?

Buổi trưa học sinh có 90 phút để ăn và nghỉ trưa tại Trường. Nhà trường có phòng ăn và căng tin đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm để phục vụ học sinh ăn uống. Các lớp sẽ đăng ký và được phục vụ theo mức ăn, thực đơn từng tuần.

Sau khi ăn trưa học sinh nghỉ tại phòng có điều hòa, có nệm cho học sinh ngủ. Cán bộ của Nhà trường sẽ quản lý việc ngủ trưa trực tiếp tại các phòng và giám sát thông qua hệ thống camera. Trường hợp đặc biệt, nếu phụ huynh học sinh muốn con ăn và nghỉ trưa tại gia đình thì cần có đơn đăng ký trước với Nhà trường và cam kết cho con đến trường đúng giờ học quy định.

12. Học sinh tham gia các câu lạc bộ sở thích, hoạt động ngoại khóa có phải đóng góp kinh phí không?

Có rất nhiều câu lạc bộ sở thích để học sinh tham gia như: Tiếng Anh, Âm nhạc, Dancing, Bóng đá, Truyền thông, Kịch,… Các câu lạc bộ sở thích và hoạt động ngoại khóa được tổ chức theo sở thích và nguyện vọng riêng của từng học sinh do đó học sinh sẽ cần có đóng góp tùy theo từng loại hình câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa cụ thể.

13. Đội ngũ giáo viên của Trường như thế nào?

Nhà trường chọn mời các giáo viên có uy tín, có phương pháp sư phạm tốt từ các trường THPT trong Thành phố về giảng dạy chương trình giáo dục quốc gia. Nhiều thầy cô là tổ trưởng chuyên môn, giáo viên giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp thành phố sẽ tham gia giảng dạy tại trường; Ví dụ như: ThS Nguyễn Trọng Nghĩa (môn Toán), ThS Nguyễn Thị Phương Lan (môn Văn), ThS Đỗ Thị Yến và ThS Đinh Đức Linh (môn Lý), TS Trần Thị Ngọc Liên và ThS Đào Thị Huyền (môn Anh), TS Nguyễn Văn Dưỡng và ThS Đỗ Quang Thức (môn Hóa), vv…

Với các môn GDTC, mỹ thuật, âm nhạc, kỹ năng, vv… thì nhiều người có kinh nghiệm và uy tín nghề nghiệp cao sẽ tham gia giảng dạy tại đây; ví dụ như: Trọng tài FIFA ThS Ngô Quốc Hưng, Họa sĩ La Kim Khanh, vv…

Quy trình Nhà trường tuyển chọn giáo viên của Trường như sau:

Bước 1. Sơ tuyển hồ sơ thông qua bằng cấp, kinh nghiệm và thành tích chuyên môn của giáo viên

Bước 2. Mời ứng viên đến giảng thử trước Hội đồng

Bước 3. Mời ứng viên có kết quả giảng thử tốt đến phỏng vấn

Bước 4. Trao đổi chi tiết về hợp đồng và điều kiện làm việc

Bước 5. Đánh giá kết quả giảng dạy và sự quan tâm đến học sinh vào cuối mỗi học kỳ

Bước 6. Tiếp tục ký hợp đồng nếu giáo viên có kết quả đánh giá tốt

Trong thời gian làm việc tại Trường, các giáo viên được tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ do Nhà trường tổ chức. Nhà trường rất coi trọng các giáo viên có uy tín cao, giảng dạy dễ hiểu và được học sinh quý mến.

14. Học phí và các khoản thu khác của Nhà trường như thế nào? hàng năm có tăng lên không?

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh học sinh, học phí và các khoản thu khác được thực hiện qua hệ thống trực tuyến ViettelPay. Học phí năm học 2019-2020 của Nhà trường là 2.6000.000 đồng/tháng (hai triệu sáu trăm ngàn đồng). Nhà trường cam kết không tăng học phí đối với từng khóa học. Mời phụ huynh liên hệ với Văn phòng Nhà trường để được giải đáp chi tiết hơn.

15. Nhà trường có chế độ miễn giảm học phí không?

Có, Nhà trường thực hiện chế độ giảm học phí với nhiều đối tượng khác nhau, như con em gia đình chính sách xã hội, gia đình có nhiều con theo học tại hệ thống HNS,… Mời phụ huynh liên hệ với Văn phòng Nhà trường để được giải đáp chi tiết hơn.

16. Với các học sinh ở xa, Nhà trường có dịch vụ xe đưa đón không?

Nhà trường tổ chức dịch vụ đưa đón học sinh theo tuyến khi tuyến đó có đủ 10 học sinh trở lên. Phụ huynh có thể đăng ký với Văn phòng nhà trường khi làm thủ tục nhập học.

17. Việc đảm bảo an toàn, an ninh trật tự của Nhà trường được tổ chức như thế nào?

Nhà trường coi trọng công tác giáo dục, tạo sự gắn bó giữa các học sinh trong lớp và trong trường, phát huy năng lực tự quản của học sinh trong các hoạt động. Hơn nữa, trong khuôn viên khép kín với hệ thống camera trong từng lớp học và ở các lối ra vào, cán bộ quản lý học sinh sẽ giám sát toàn bộ quá trình học tập, ăn uống, nghỉ trưa và vui chơi của các em, kịp thời can thiệp khi có vấn đề xảy ra.

18. Công tác y tế học đường của Nhà trường thế nào?

Nhà trường có phòng Y tế với đầy đủ phương tiện sơ cấp cứu, có thuốc mem đầy đủ, có 01 Bác sĩ và 01 Y sĩ làm nhiệm vụ trực và chăm sóc học sinh khi chẳng may bị ốm đau.

đăng ký tham quan trường

đăng ký
tham quan trường


Bản quyền nội dung thuộc về Trường Hữu Nghị Quốc Tế